10 lời khuyên để có tấm ảnh đẹp hơn với iPhone

 

Nhiếp ảnh với iPhone là một chủ đề rộng lớn và bạn phải mất hàng tháng hoặc có thể là cả năm để trở nên thành thục các kĩ năng chụp cũng như chỉnh sửa. Nhưng nếu bạn không cần một lộ trình bài bản hay đơn giản là bạn muốn cải thiện những bức ảnh của mình trong thời gian ngắn, bài viết này là dành cho bạn. Dưới đây là 10 kĩ thuật dễ dàng và nhanh chóng để có những bức ảnh đẹp hơn với iPhone.

Processed with VSCOcam with x3 preset
1. Giữ bức ảnh của bạn đơn giản
Steve Job đã từng nói “Simplicity is the ultimate sophistication”.Thực tế là các photographer mới thường cố gắng làm phức tạp bức ảnh của mình với quá nhiều thứ trong khung hình. Bức ảnh vì thế mà mất đi sự hài hòa. Điều này sẽ làm người xem không tập trung vào bất cứ chủ thể nào.

IMG_1593

Nếu bức ảnh gợi nhớ cho người ta về một kỷ niệm, hãy cố gắng sắp xếp bố cục sao cho chỉ có một chủ thể duy nhất. Đừng lo lắng về những khoảng trống còn lại, chúng sẽ giúp chủ thể của ta trở nên nổi bật hơn.

2. Thử chụp từ góc thấp
Thông thường ta thường chụp với góc từ ngang ngực mình hướng đến chủ thể. Có thể đây là một cách thuận tiện nhưng chưa phải tốt để có bức ảnh độc đáo. Bạn có thể dễ dàng cải thiện tấm hình của mình chỉ bằng cách thay đổi góc độ, đặc biệt là từ các góc thấp hơn.

IMG_0570

Chụp từ một góc độ thấp khiến người xem cảm thấy thú vị vì bình thường ta không nhìn các vật thể bằng góc độ này. Bên cạnh đó, việc chọn góc thấp cho phép bạn lấy nền là bầu trời với chủ thể nổi bật hơn và loại bỏ những hậu cảnh không mong muốn. Hãy thử quỳ gối và đặt chiếc điện thoại của mình xuống thấp hơn, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn đấy.

3. Thể hiện chiều sâu của bức ảnh.
Một lỗi thường thấy khi chụp ảnh là bố cục các vật thể trong ảnh ngang bằng nhau và không thể hiện được chiều sâu. Những bức ảnh sẽ trông tốt hơn nếu chúng ta thay đổi góc và đặt các vật thể ở những lớp cao thấp khác nhau trong bố cục. Đặc biệt là ảnh về phong cảnh.

IMG_34011
Bức ảnh này trông khá thú vị khi ta đặt tiền cảnh là cây và các tảng đá màu cam. Hậu cảnh là cánh rừng và bầu trời phía xa. Điều này giúp các vật thể như cây và đá ở tiền cảnh trở nên nổi bật hơn.
4. Căn chỉnh đối tượng theo đường chéo

IMG_44991
Hãy thử đặt các đối tượng của bạn theo đường chéo. Bằng cách này, bạn sẽ làm tấm hình trở nên cân bằng và hài hòa hơn.
Tảng đá cam cạnh dòng suối ở phía phải bên trên là một vật thể quan trọng của tấm hình trên, và nó sẽ thu hút toàn bộ sự chú ý của người xem nếu như không có hòn đá nhỏ đặt ở góc dưới bên trái. Với căn chỉnh các đối tượng theo đường
chéo như thế, ta có thể làm bố cục trở nên cân bằng và hài hòa hơn.
5. Chụp từ góc độ ngang với đối tượng.

IMG_0181
Khi chụp ảnh về trẻ em hay con vật, có thể bạn sẽ thường đưa máy từ chiều cao của mình và hướng về phía đối tượng. Điều này khiến các đối tượng nhỏ bé của ta giống như được nhìn từ phía những con chim trên trời, và chúng như lọt thỏm trong nền của bức ảnh. Nếu bạn muốn chụp trẻ em hay những con vật, hãy đưa máy xuống ở độ cao của chúng và cố gắng chụp gần.
6. Thêm bóng của vật thể vào bố cục

Processed with VSCOcam with b3 preset
Chúng ta thường chỉ tập trung đến vật thể chính mà bỏ qua chú ý đối với chiếc bóng của vật thể đó. Khi mặt trời xuống thấp, việc đặt chiếc bóng của vật thể một cách hợp lý trong bố cục sẽ tạo ra một bức ảnh rất sáng tạo.
7. Chụp ảnh Silhouette
Silhouette là một trong những kĩ thuật chụp ảnh dễ dàng mà không kém phần thú vị. Bạn chỉ cần đặt máy ở một góc hợp lý để lấy vật thể ở chiều ngược sáng.

Processed with VSCOcam with x3 preset

Khi mặt trời mọc hay lặn, hãy tìm một vật thể cho mình, có thể là một người đang làm việc, một cái cây… đưa điện thoại lên, hãy chắc chắn rằng nguồn sáng ở phía sau vật thể và chụp một tấm Silhouette !
8. Chụp ảnh phản chiếu

Processed with VSCOcam with s2 preset
Chụp ảnh phản chiếu qua các bề mặt là một kĩ thuật nhỏ mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể tìm thấy sự phản chiếu qua rất nhiều các bề mặt khác nhau mà ta dễ dàng gặp được như gương, cái ly, xe hơi sáng bóng, băng, nước… Nước có lẽ là bề mặt tốt nhất để thực hiện các bức ảnh phản chiếu.

IMG_1598
Bạn có thể tạo những phản chiếu cong keo của vật thể nhờ sóng có trên mặt nước. Trong bức ảnh trên, điện thoại được đặt cao hơn khoảng 1 inch trên mặt nước. Do vậy mà ta có thể thấy vết đổ bóng trên mặt nước có hình dạng rất thú vị. Bạn cũng có thể tự mình khua nước tạo sóng để làm bức ảnh sống động hơn.
9. Sự cân xứng

Processed with VSCOcam with se1 preset
Những bức ảnh chụp phản chiếu ở bên trên, nếu bạn để ý, chúng được chia ra làm 2 phần đối xứng nhau thông qua một bề mặt phản chiếu, đây có thể coi là sự cân xứng trong bức ảnh. Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp khác mà ban tìm thấy sự cân xứng. Bức ảnh loại này thường là về một vật thể nhỏ hoặc vừa với hậu cảnh rộng lớn. Chú ý đừng đặt vật thể vào chính giữa bức ảnh và cố gắng làm mọi thứ đối xứng qua nó. Hãy để bức ảnh cân xứng hoặc theo chiều ngang, hoặc chiều dọc.
10. Chỉnh sửa với ứng dụng VSCO Cam preset

Processed with VSCOcam with b4 preset
VSCO Cam preset cho phép bạn tạo ra những bức hình đẹp bằng một số hiệu ứng nghệ thuật một cách dễ dàng.

(Emil Pakarklis)