15 tính năng cần biết khi sử dụng Safari

 

Safari là trình duyệt web nổi tiếng được Apple cung cấp và phát triển. Tốc độ nhanh, tính năng đa dạng là những điểm nổi bật của trình duyện này. So với các trình duyệt web nổi tiếng khác trên AppStore, Safari vẫn được coi là trình duyệt số một trên các dòng sản phẩm của hãng.

 

safari1_2040.0.0

Bài viết này Blog sẽ chia sẻ các chức năng nổi bật nhất cũng như một số chức năng ẩn của Safari. Hãy theo dõi để sử dụng Safari theo cách hiệu quả và tiện lợi nhất nhé.

Cách sử dụng Safari hiệu quả trên iPhone và iPad

1. Truy cập phiên bản web cho máy tính 
Bạn có thể dễ dàng chuyển sang phiên bản web trên Safari bằng cách chạm và giữ vào biểu tượng Reload trên thanh địa chỉ.

new

2. Mở các tab gần đây

Hẳn ai trong chúng ta cũng có đôi lúc vô tình đóng nhầm các tab trình duyệt khi đang làm việc. Đó là một cảm giác tương đối là thốn.
Để tìm lại tất cả những tab mình đã đóng trước đó, hãy chạm vào biểu tượng Tab dưới thanh công cụ, sau đó chạm và giữ trên biểu tượng dấu +. Bạn sẽ được chuyển tới danh sách các tab mình vừa đóng.

2016-02-18 22.03.58

 

3. Chế độ duyệt riêng tư

Khi ở chế độ duyệt riêng tư, Safari sẽ không lưu lại lịch sử duyệt web, cookie …. Chức năng này thường được dùng khi sử dụng điện thoại người khác hoặc không muốn lưu lại lịch sử :))

2016-02-18 22.03.24

Để mở chế độ Riêng tư chạm vào nút + trên màn hình (để mở tab mới) rồi chọn nút Riêng tư. Để tắt chế độ, bạn chọn Tab rồi chọn lại nút Riêng tư lần nữa.

4. Thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định

Bạn có thể thay đổi các công cụ tìm kiếm mặc định khác nhau cho safari bằng cách vào Cài đặt -> Safari. Chọn công cụ mà bạn thích ở đây, mặc định là Google. Có thể bạn không cần thay đổi vì Google là công cụ tìm kiếm số 1 hiện nay rồi.

5. Lưu web thành file PDF

Để lưu trang web thành file PDF bạn chọn biểu tượng ở giữa thanh menu Safari rồi chọn Lưu PDF vào iBooks, lần sau muốn xem chỉ cần vào iBooks xem thôi 🙂

2016-02-18 22.37.12

6. Tìm trong trang

Thanh tìm kiếm không chỉ cho phép bạn gõ địa chỉ hoặc tìm kiếm với Google. Bạn có thể dùng nó để tìm kiếm nội dụng bạn quan tâm trong website mình đang truy cập.

Thực hiện tìm kiếm trong trang như sau:

+ Gõ vào thanh địa chỉ nội dung mà bạn muốn tìm trong trang web hiện hành.

2016-02-18 22.17.48

+ Sẽ có các mục như Kết quả phù hợp nhất, Tìm kiếm trên Google, Dấu trang và Lịch sử, cuối cùng là mục Trên Trang Này. Bạn chỉ cần chọn vào kết quả trong mục trên trang này.

7. Trượt từ 2 cạnh màn hình sang để Back và Forward

Thay vì bấm vào nút back và forward nằm dưới thanh công cụ của Safari, bạn có thể trượt từ 2 cạnh màn hình vào. Trượt từ cạnh trái sang là Back, từ phải sang là Forward. Đây là một cách di chuyển giữa các Page trước và sau trong cùng tab nhanh chóng.

8. Bật chế độ đọc

Một bài viết của website thường hiển thị rất nhiều thứ không cần thiết và thường làm phiền chúng ta như các quảng cáo, video nhúng… Với chế độ đọc văn bản của Safari, tất cả những thứ đó sẽ bị loại bỏ. Sẽ chỉ có đoạn văn bản của website và các hình ảnh liên quan được giữ lại.

2016-02-18 22.26.51

Để bật chế độ đọc văn bản, truy cập vào website bạn muốn, sau đó nhìn lên thanh địa chỉ rồi bấm vào biểu tượng có 4 dòng kẻ ngang bên góc trái của thanh (như trong hình). Khi bật rồi thì biểu tượng này sẽ chuyển sang màu đen. Bạn cũng có thể chỉnh sửa font chữ thích hợp bằng cách bấm vào biểu tượng 2 chữ Aa bên góc phải thanh địa chỉ. Lưu ý là khi trang web có nhiều chữ thì tùy chọn này mới xuất hiện chứ không phải trong tất cả trường hợp.

9. Đọc ngoại tuyến

Nếu bạn tìm thấy một bài viết hay nhưng chưa có thời gian và muốn lưu nó lại để đọc sau. Bạn có thể lưu trang đó lại để đọc sau này mà không cần phải có kết nối internet. Để lưu trang web, bạn chọn biểu tượng mũi tên ngược ở giữa thanh menu. Chọn tiếp Thêm vào danh sách đọc.

10. Thêm vào mục ưa thích

Khi trang web được lưu vào mục ưa thích, nó sẽ xuất hiện ở màn hình bắt đầu của tab. Chọn biểu tượng mũi tên ngược ở giữa thanh menu rồi chọn mục Thêm vào Mục ưa thích

11. Gõ nhanh phần mở rộng tên miền

2016-02-18 22.33.10

Khi gõ địa chỉ website, thay vì gõ từng chữ cái, bạn có thể gõ nhanh các phần mở rộng tên miền. Thực hiện bằng cách ấn giữ nút . trên bàn phím, sau đó di chuyển ngón tay đến tên miền khác mình muốn rồi thả ngón tay ra.

12. Đóng Tab và sắp xếp Tab

Bấm vào icon Tab ở góc phải thanh menu. Để đóng một Tab, bấm vào dấu X trên góc trái của Tab đó. Để sắp xếp Tab, chạm và giữ vào Tab đó và kéo vào vị trí bạn muốn.

2016-02-18 22.34.42

13. Về đầu trang

Thay vì phải trượt lên một cách vật vã, bạn chỉ cần bấm vào điểm giữa đồng hồ và thanh địa chỉ.

2016-02-18 22.49.10

14. Xóa lịch sử và dữ liệu Website

Vào Cài đặt > Safari > Xóa lịch sử và dữ liệu trang web

2016-02-18 22.42.41

15. Quản lý mật khẩu đã lưu

Để tìm lại username và mật khẩu đã sử dụng trên các trang web với Safari, vào Cài đặt > Safari > Mật khẩu. Một danh sách các website mà Safari có lưu mật khẩu sẽ được hiển thị.

Để tự động điền tài khoản mật khẩu mà không phải gõ lại nhiều lần, bạn vào Cài đặt > Safari > Tự động điền rồi bật mục Tên và mật khẩu lên.

Bonus: Truy cập Lịch sử nhanh

Bạn có thể xem lịch sử nhanh bằng cách ấn và giữ vào nút Back và Forward trên thanh công cụ

2016-03-13 10.39.21