7 tính năng trên Camera của iPhone mà bạn nên biết

 

iPhone được biết đến là chiếc điện thoại rất dễ sử dụng với giao diện thân thiện với người dùng. Ai cũng có thể dùng iPhone mà không cần đến cuốn sách hướng dẫn sử dụng :LOL.
Camera iPhone cũng vậy, nó tự điều chỉnh để có bức ảnh tốt nhất. Người chụp ảnh thông thường chỉ cần dơ máy lên chụp là đã có ngay tấm ảnh đẹp.
Nhưng có một số chức năng của Camera nữa mà tôi nghĩ là bạn chưa biết và nên biết. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về Camera iPhone.

IMG_1598

1. Mở nhanh Camera.
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua những khoảnh khắc bất ngờ đầy thú vị. Nhưng những khoảnh khắc đó lại trôi qua nhanh chóng và bạn chẳng kịp ghi lại. Vậy làm sao để bạn có thể tăng cơ hội tóm gọn lấy khoảnh khắc đó với chiếc iPhone?
Cách nhanh nhất và thuận tiện nhất là mở Camera từ màn hình khóa. Bạn chỉ cần chạm tay vào biểu tượng camera phía góc dưới bên phải màn hình khóa rồi vuốt ngược lên. Camera sẽ được mở ngay lập tức.
Camera-App-iPhone-1
Nhưng nếu bạn đang sử dụng iPhone làm gì đó thì sao?, chơi game hay xem phim chẳng hạn. Trong trường hợp này bạn không cần out ra để mở camera. Vuốt từ dưới màn hình lên để mở trung tâm điều khiển và chọn biểu tượng camera là xong.
Camera-App-iPhone-2

2. Bật Grid
Grid là lưới khung hình với 2 đường ngang và 2 đường dọc chia màn hình làm 9 phần. Đây là một công cụ rất hữu ích với nhiếp ảnh trên iPhone. Hãy tìm hiểu quy tắc 1/3 để sử dụng Grid hiệu quả nhé.
iPhone-Camera-Tricks-10
Để bật Grid, bạn chuyển đến Settings -> Photos & Camera.

3. Burst Mode
iPhone-Camera-Tricks-5
Burst Mode cho phép bạn chụp ảnh liên tiếp cho đến khi bạn muốn dừng lại. Chức năng rất hữu ích khi chụp các chuyển động hoặc các khoảnh khắc. Ở bức ảnh này bạn đã chọn được tấm ảnh chú chim đang bay khá rõ nét.

Processed with VSCOcam with t1 preset
Processed with VSCOcam with t1 preset

Kích hoạt Burst Mode rất đơn giản, bạn chỉ cần giữ nút chụp ảnh để camera chụp liên tiếp cho đến khi bạn thả ra. Một điểm lưu ý nữa là hãy tiên đoán vùng bạn muốn lấy nét trước, focus vào nó sau đó chụp Burst Mode. Khi vật thể chuyển động đến vùng focus, bạn sẽ có bức ảnh rõ nét hơn. IPhone 6 và 5s tốc độ chụp là khoảng 10 hình/s và các iphone khác thì thấp hơn một chút.
4. Focus và Exposure
iPhone-Camera-Tricks-6
Lấy nét trước khi chụp là một lưu ý đáng giá. Bạn thao tác lấy nét bằng cách chạm vào vùng ảnh mà bạn muốn. Nếu bạn không tự lấy nét, iPhone sẽ làm hộ bạn. Thông thường thì iPhone làm tương đối tốt nên đa số người dùng chỉ cần dơ máy lên và bấm chụp là xong.
Nhưng trong một số trường hợp, tự động lấy nét của iPhone không hoạt động theo ý bạn. Cụ thể nó làm mờ đi những vùng ảnh mà bạn muốn lấy nét và ngược lại. Đó là lý do tôi luôn lấy nét trước khi chụp để đảm bảo rằng đối tượng của mình luôn rõ nét.
iOS-8-Photo-Features-2
Trong trường hợp đã lấy nét vào đối tượng của mình nhưng bạn vẫn cảm thấy nó quá tối hoặc quá sáng, bạn có thể tự điều chỉnh bằng cách vuốt lên hoặc xuống, sẽ có một thanh trượt nhỏ và icon mặt trời xuất hiện. Điều chỉnh cho khi nào đạt được ánh sáng thích hợp.

5. Khóa Focus và Exposure
Ngay cả khi đã chạm vào màn hình để thiết lập điểm lấy nét, nếu có gì thay đổi trong cảnh chụp thì camera có thể sẽ tự động điều chỉnh điểm lấy nét và độ phơi sáng. Chẳng hạn, nếu bạn đã định điểm lấy nét vào chủ thể trong cảnh chụp, sau đó có ai đó đi ngang qua thì camera có thể sẽ điều chỉnh lại điểm lấy nét và độ phơi sáng vào người đó.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, bạn có thể khóa nét cho chủ thể bằng cách tắt hẳn tính năng tự động lấy nét. Khi đó, ngay cả khi phần còn lại của cảnh chụp có thay đổi thì chủ thể vẫn sẽ là điểm lấy nét.
iPhone-Camera-Tricks-9
Khóa lấy nét bằng cách nhấn giữ vài giây vào vùng màn hình trên chủ thể muốn lấy nét. Khi đó bạn sẽ thấy hiển thị dòng chữ AE/AF LOCK trong một khung màu vàng ở trên đầu màn hình. AE có nghĩa là tự động phơi sáng (Auto Exposure) và AF là tự động lấy nét (Auto Focus).

Dù độ phơi sáng đã được khóa khi nhấn giữ, bạn vẫn có thể lướt ngón tay lên hay xuống màn hình để điều chỉnh độ phơi sáng mà không làm thay đổi tiêu điểm. Một khi đã khóa nét, điểm lấy nét vẫn còn nằm trong vùng đó của cảnh chụp dù có điều gì xảy ra đi nữa.

6. Chụp với chế độ HDR
HDR viết tắt của từ High Dynamic Range, là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Đây là phương pháp chụp ảnh nhằm cân bằng lại màu sắc sáng tối của một bức ảnh, đảm bảo ánh sáng không bị thừa hoặc thiếu ở bất cứ chỗ nào, tạo cho bức ảnh có độ chi tiết cao hơn, màu sắc thật hơn và độ tương phản cao hơn.
iPhone-Camera-Tricks-4
Tính năng chụp ảnh HDR đặc biệt phát huy tác dụng khi bạn chụp những bức ảnh dưới ánh sáng mặt trời, chụp ngược sáng, chụp phong cảnh hay chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng thấp…Khi đó chế độ HDR sẽ cân bằng lại màu sắc, độ sáng tối của bức ảnh một cách hợp lý hơn để tạo ra những bức ảnh đẹp mắt và chi tiết hơn.

Bạn có thể thấy HDR ở góc trên của camera, khi chạm vào sẽ có ba tùy chọn là Auto, On và Off. Tôi thường bật HDR trong các trường hợp chụp phong cảnh hay khi bầu trời chiếm một khoảng rộng trong hình.

7. Chụp ảnh bằng phím tăng/giảm âm lượng hoặc tai nghe
iPhone-Accessories-Photos-8
Bạn có thể sử dụng phím tăng/giảm âm lượng bên hông của IPhone để chụp ảnh. Bằng cách này bạn sẽ cảm thấy chắc tay và thoải mái hơn khi chụp ảnh. Tương tự là phím tăng giảm âm lượng trên tai nghe. Bạn có thể dùng nó như một cái remote chụp ảnh từ xa.