Hướng dẫn chụp ảnh iPhone cho người mới bắt đầu

 

Để có thể tạo ra những tuyệt phẩm với chiếc iPhone của mình thì bạn phải biết cách sử dụng Camera iPhone trước đã. “Có bột mới gột nên hồ” mà. Việc nắm vững và sử dụng thành thạo các chức năng sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng, chính xác. Đó là yếu tố đặc biệt quan trọng để có thể bắt lấy những khoảnh khắc và gửi nó vào bức hình. Bài viết này sẽ giới thiệu các chức năng của Camera iPhone dành cho những người mới bắt đầu.

Hướng dẫn sử dụng Camera iPhone cho người mới bắt đầu

I. Phần Mở đầu

Camera của iPhone có thể được mở bằng nhiều cách. Cách đơn giản và thường gặp nhất và mở ứng dụng Camera ngoài màn hình chính.

Hướng dẫn chụp ảnh iPhone

Bạn cũng có thể mở Camera ở màn hình khóa iPhone bằng cách chạm vào biểu tượng Camera ở góc phải phía dưới màn hình khóa, sau đó vuốt lên trên. Kể cả iPhone đang đặt mật khẩu thì bạn vẫn có thể sử dụng Camera. Có điều khi truy cập vào thư viện ảnh, ta sẽ phải nhập mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật.

Một mẹo nữa là khi đang sử dụng iPhone ở bất kỳ ứng dụng nào, bạn có thể mở nhanh Camera bằng cách vuốt từ cạnh dưới màn hình lên. Trung tâm Điều khiển sẽ xuất hiện. Nhấn vào biểu tượng Camera để mở.

Nếu bạn thích dùng Siri, chỉ cần nói với nó “Open Camera”.

II. Các chức năng chụp của Camera

iPhone hiện tại hỗ trợ 3 chế độ chụp ảnh là ảnh thường, ảnh vuôngPano cùng với 3 chế độ quay Video: Video thường, Video Time-lapseSlow Motion. Bạn có thể vuốt sang trái và phải để chuyển đổi qua lại giữa các chế độ chụp.

Chế độ chụp ảnh thường

Nếu bạn đặt Camera nằm ngang, hay nhìn sang thanh công cụ ở bên trái sẽ thấy 4 biểu tượng. Các chức năng của chúng theo thứ tự là:

Hướng dẫn chụp ảnh iPhone

  1. Chuyển đổi giữa camera trước và camera sau
  2. Đặt thời gian chụp, bạn có thể cài chụp sau 3 hoặc 10 giây từ lúc bấm máy.
  3. Chế độ HDR: Bạn có 3 lựa chọn là Auto (Tự động), ON, OFF. HDR rất hữu dụng trong việc chụp các khung cảnh có độ tương phản cao, đặc biệt là ảnh phong cảnh. Chẳng hạn như bầu trời quá sáng, nhưng nền phía dưới lại quá tối.
  4. Đèn Flash: Cũng có 3 lựa chọn Auto, ON, OFF.

Phía bên phải của giao diện Camera, chúng ta có:

  1. Bộ lọc: Cho phép bạn lựa chọn với 9 bộ lọc khác nhau. Chế độ bình thường chính là bộ lọc ở giữa.Hướng dẫn chụp ảnh iPhone
  2. Nút chụp ảnh, tất nhiên là dùng để chụp ảnh :D. Nếu bạn bấm giữ nút này, Camera sẽ chụp liên tục cho đến khi thả.
  3. Xem hình ảnh đã chụp.

Thay vì bấm nút chụp ảnh, bạn có thể sử dụng nút cứng tăng và giảm âm lượng thay thế, hoặc kết nối với tai nghe và dùng nút tăng giảm âm lượng trên tai nghe.

Cuối cùng là cách lấy nét, thực hiện lấy nét bằng cách chạm vào vật thể bạn muốn lấy nét trên màn hình, thông thường đây chính là chủ thể của bức ảnh. Sẽ có một ô vuông màu vàng ở điểm mà bạn chạm vào, gọi là điểm lấy nét. Thực hiện vuốt lên, xuống ở biểu tượng mặt trời bên cạnh ô vuông để điều chỉnh độ sáng. Nếu bạn chạm và giữ vào màn hình, camera sẽ khóa AE/AF, chính là khóa điểm lấy nét và độ sáng để nó không tự động thay đổi nữa.

Hướng dẫn chụp ảnh iPhone

Chế độ ảnh vuông

Chế độ ảnh vuông có các chức năng giống với ảnh thường blog đã giới thiệu phía trên. Chỉ khác là ở chế độ này khung hình lại là hình vuông – một khung hình rất nổi tiếng trên Instagram.

Chế độ Pano

Pano là chế độ chụp ảnh cuối cùng. Chế độ này giúp ta chụp các bức ảnh toàn cảnh, đặc biệt là chụp ảnh phong cảnh.

Hướng dẫn chụp ảnh iPhone

Thực hiện: Giữ điện thoại đứng, bấm chụp để bắt đầu , sau đó đưa điện thoại đi theo hướng chỉ của mũi tên. Hãy cố gắng để mũi tên nằm khớp với đường kẻ trên màn hình. Sau khi di chuyển xong, bấm chụp một nữa để có bức ảnh toàn cảnh. Bạn có thể thay đổi chiều lia camera bằng cách chạm vào mũi tên.

III. Các chế độ quay Video

Có ba chế độ là video thường, Time-lapse, Slo-mo.

Time-lapse tạo ra Video với những chuyển động nhanh. Slo-mo thì ngược lại với Time-lapse, nó chuyển những chuyển động thường thành cực chậm, bạn có thể tưởng tượng nó giống như băng quay chậm bàn thắng trong môn bóng đá ấy. Slo-mo chỉ có trên các dòng máy từ iPhone 5s trở lên.

Ví dụ về Video Time-lapse

Vậy là mình đã kết thúc bài giới thiệu về Camera của iPhone. Bài viết đơn giản, hướng đến người mới bắt đầu. Hãy đọc tiếp các bài viết  tiếp theo của blog để biết thêm nhiều skill nhé.