Làm thế nào để chụp ảnh không bị nhòe?

 

Bạn đã từng gặp trường hợp chụp ảnh nhưng các đối tượng chính lại bị nhòe đi chưa? Có 3 nguyên nhân mà mình nghĩ là rất hay gặp với những người mới bắt đầu. Bài viết này sẽ làm rõ các nguyên nhân đó và trình bày cách khắc phục.
IMG_0570

1. Vật thể bị đưa ra ngoài vùng lấy nét
Đây là lỗi thường gặp nhất. Vật thể chúng ta bị mờ đi trong khi những thứ còn lại được lấy nét hoặc có thể gần như toàn bộ bức ảnh bị mờ đi.

Blurry-iPhone-Photo-6
Ở bức ảnh này, lấy nét sai vì ta đặt vùng lấy nét vào các quả táo ở tiền cảnh, phía gần so với camera. Khi lấy nét vào vùng này, ta sẽ được bức ảnh chi tiết và rõ ràng đối với các quả táo. Nhưng chi tiết quan trọng của bức ảnh là người đứng chọn lại nằm ngoài vùng lấy nét và bị mờ đi.
Hầu hết những người chụp ảnh với Iphone không điều chỉnh lấy nét khi chụp. Chức năng tự động lấy nét của Iphone thường hoạt động tốt đã khiến họ trở nên một chút “lười biếng”. Đôi khi chức năng này sẽ không hoạt động tốt, chẳng hạn như khi có một phần các vật thể ở phía gần còn một phần lại ở phía xa, hay khi cảnh bị thay đổi một cách nhanh chóng.

Giải pháp: Không để IPhone autofocus
Cách tốt nhất để vật thể tránh khỏi nằm ngoài vùng lấy nét của camera là luôn luôn tự lấy nét. Rất đơn giản, bạn chỉ cần chạm vào đối tượng mà bạn muốn, iphone sẽ lo phần còn lại.

iPhone-Camera-Tricks-9

Ngay cả khi bạn đã chọn lấy nét xong xuôi, iPhone cũng có thể sẽ tự động lấy nét lại nếu như có sự thay đổi nào đó trong bối cảnh. Chẳng hạn như có một người nào đó đi ngang qua camera của bạn. Để tránh điều này xảy ra, ta phải khóa lấy nét lại. Thực hiện bằng cách chạm và giữ một vài giây lên vật thể bạn muốn lấy nét, cho đến dòng chữ AE/AF xuất hiện. Lúc đó điểm lấy nét và độ phơi sáng đã được cố định.
Cách này rất hữu hiệu trong trường hợp bạn chờ một đối tượng di chuyển vào vùng lấy nét của mình. Nếu bạn không thực hiện khóa, camera sẽ tự động lấy nét theo từng di chuyển của đối tượng. Để bỏ khóa lấy nét, chạm một lần nữa vào màn hình.

2. Camera bị rung
Bức ảnh là sự ghi lại của một khoảnh khắc. Trong khoảnh khắc đó nếu camera bị rung, chắc chắn bạn sẽ nhận được một bức ảnh nhòe.
Ví dụ trong bức ảnh dưới đây, tôi không giữ được chiếc iPhone của mình chắc chắn. Và sau đó tôi có một bức ảnh mà cà hậu cảnh và tiền cảnh đều bị mờ đi.

Blurry-iPhone-Photo-1

Giải pháp: Giữ iPhone chắc chắn
Sự rung của camera ảnh hưởng đến máy ảnh, đặc biệt là trong trường hợp thiếu sáng. Vậy cụ thể bạn phải làm gì để cố định chiếc iPhone của mình.
Lời khuyên thứ nhất là bạn hãy chụp nhiều bức ảnh liên tục. Một trong số những bức ảnh đó có thể sẽ làm bạn ưng ý.
Mặc dù vậy, có những lúc chẳng cái nào trong đó là tốt cả. Lúc này bạn cần phải điều chỉnh từ chính cách bạn đặt. Hãy thử đặt điện thoại lên bàn hay tựa vào một vật nào đó để tăng sự chắc chắn cho camera.
Thông thường, bạn có thể sử dụng nút tăng giảm âm lượng để chụp. Và vì iPhone có trọng lượng nhẹ cũng như nút bấm này chẳng phải nút bấm chụp ảnh chuyên dụng, nên có thể iPhone sẽ bị lắc nếu bạn không cầm thật chắc chắn. Bởi vậy nên tôi khuyến khích bạn nên sử dụng nút chụp ảnh ngay trên màn hình hoặc nút tăng giảm âm lượng trên tai nghe. Điều này giúp bạn tránh tác động lực vào camera.
Chuyên nghiệp hơn, bạn có thể mua một chiếc tripod cho điện thoại. Những chiếc tripod hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại. Khi sử dụng tripod, bạn nên kết hợp với tai nghe để làm remote chụp ảnh tử xa. Bằng cách đó, bạn sẽ không cần chạm vào điện thoại và bảo đảm rằng không có bất cứ lực nào tác động vào camera.

3. Chuyển động của đối tượng
Trong bức ảnh này, người đàn ông đang đứng được lấy nét nhưng bàn tay đang chuyển động và người đang bước qua thì bị nhòe đi. Nó bị nhòe bởi chuyển động của tay và người khi bước là nhanh hơn so với tốc độ của màn trập. Điều này tương tự với lỗi rung camera.
Blurry-iPhone-Photo-5
Giải pháp: Giảm hiệu ứng chuyển động
Có nhiều cách khác nhau để bạn làm giảm hiệu ứng chuyển động của đối tượng. Cách thường dùng nhất là bạn hãy tăng độ sáng của bối cảnh lên và làm cho đối tượng di chuyển chậm lại hay dừng hẳn thì càng tốt. Tất nhiên là trong một số trường hợp sẽ là bất khả thi. Bạn chẳng thể tăng độ sáng ngoài trời lên hay yêu cầu một người lạ hoắc đứng lại.
Một điểm nên lưu ý nữa là, khi đối tượng chuyển động ở càng xa camera thì hiệu ứng chuyển động mà nó gây ra cho camera càng trở nên ít đi. Điều này thực tế để áp dụng hơn so với cách trên.
Giống như lỗi rung camera, bạn cũng có thể khắc phục bằng cách chụp nhiều bức ảnh liên tiếp.

Processed with VSCOcam with x5 preset
Processed with VSCOcam with x5 preset

Cuối cùng là điều chỉnh độ phơi sáng, khi độ phơi sáng thấp thì màn chập sẽ đóng nhanh hơn. Camera sẽ bắt các khoảnh khắc nhanh hơn. Bạn chỉnh độ phơi sáng như sau: Khi lấy nét xong, trượt lên hoặc xuống trên màn hình sẽ có một thanh trượt và icon mặt trời xuất hiện. Thực hiện trượt lên để tăng, trượt xuống để giảm độ phơi sáng. Cách này cũng có thể áp dụng khi camera không chắc chắn.