12 tips để trở thành ‘anh hùng bàn phím’ trên iPhone

 

Giờ đây với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bàn phím trên điện thoại cũng ngày càng cải tiến. Điều này biến nó trở thành một công cụ hỗ trợ công việc tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng ngay chiếc smartphone của mình để làm việc, chat hay “cào phím” trên các mạng xã hội… Với cá nhân tôi, tôi cũng sử dụng iPhone để ghi chép khá nhiều. Ghi note, lập Plan, viết tips hay gửi email là những công việc tôi thường làm.

Trong quá trình sử dụng, tôi có tích cóp được một số mẹo và kinh nghiệm với bàn phím của iPhone iPad. Và hôm nay tôi muốn chia sẻ chúng trong bài viết này. Hi vọng nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa cách “cào phím” của mình 😀

1/ Cài đặt bàn phím

Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím

2016-03-28 07.09.42

Hãy thiết lập những mục bạn cho là hữu ích đối với mình

2/ Gõ nhanh số và ký tự đặc biệt

Nếu chỉ cần gõ một số hay một ký tự đặc biệt thì bạn thực hiện như sau: Chạm và giữ vào nút 123 ở góc bàn phím, lúc này bàn phím số và ký tự đặc biệt sẽ hiện ra, bạn vuốt từ nút 123 đến số hoặc ký tự mình cần rồi thả ra là được. Thiết bị sẽ tự động quay lại bàn phím bình thường khi gõ xong.

3/ CAPS LOCK

Caps lock là chức năng hỗ trợ gõ in hoa. Nếu không muốn phải gõ từng chữ in hoa một thì bạn ấn 2 lần vào phím mũi tên trên bàn phím để bật chế độ Caps lock cho tất cả ký tự.

4/ Gõ nhanh một ký tự in hoa

2016-03-28 08.07.02

Bạn có thể gõ nhanh một chữ cái in hoa bằng cách chạm vào nút Shift (nút mũi tên) rồi vuốt đến chữ cái mình muốn rồi thả ra.

5/ Các ký tự ẩn

Bấm giữ các nguyên âm như a,e,i,o,u thì sẽ hiện ra các ký tự có dấu tương ứng với nó. Bạn chỉ cần giữ ngón tay và vuốt đến ký tự mình cần rồi thả ra là được.

2016-03-28 07.26.56

Ngoài ra khi bạn thực hiện thao tác này với các ký tự đặc biệt cũng sẽ xuất thêm nhiều ký tự ẩn khá hay ho khác.

6/ Lắc để hoàn tác

Chức năng này rất nhiều người không biết dù nó rất hữu dụng. Khi gõ nhầm, xóa nhầm, nói chung là thao tác nhầm một đoạn văn bản, bạn chỉ cần lắc thiết bị để trở lại ban đầu. Bạn có thể xem chi tiết chức năng này ở đây: Cách Undo & Redo trên iPhone

7/ Di chuyển con trỏ trong văn bản

Nếu bạn muốn di chuyển con trỏ đến vị trí cụ thể, thường là trong một từ thì chỉ cần ấn và giữ vào từ ấy cho đến khi xuất hiện “kính lúp phóng đại“. Tiếp tục giữ và di chuyển con trỏ đến vị trí bạn muốn.

2016-03-28 07.32.14

8/ Chọn văn bản

Để chọn một đoạn văn bản, bạn chỉ cần tap hai lần vào đó. Hai con trỏ chọn sẽ xuất hiện. Bạn kéo hai con trỏ để giới hạn đoạn văn bản mình cần. Sau khi chọn được đoạn văn bản theo ý muốn, bạn có thể thực hiện các thao tác như Cut, Copy, Paste hay định dạng văn bản.

9/ Phím tắt 

2016-03-28 07.48.22

Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Thay thế Văn bản. Bạn có thể thiết lập phím tắt để gõ nhanh các từ mình hay dùng tại đây. Ấn nút + ở Góc phải để tạo phím tắt mới. Có thể áp dụng chức năng này đối với các biểu tượng cảm xúc Emoji.

10/ Chọn nhanh bàn phím

Bạn có thể chuyển đổi nhanh bàn phím khác bằng cách chạm giữ vào nút có hình quả địa cầu rồi vuốt đến bàn phím mình cần và thả ra.

11/ Với iPhone 5.5 inch

Nếu bạn sử dụng iPhone 6 plus hay 6s plus thì có thể quay ngang màn hình. Một bàn phím với nhiều phím chức năng hơn sẽ xuất hiện.

keyboard_shortcuts_iphone_6_plus_screen

12/ 3D Touch

Nếu bạn đang sử dụng iPhone có hỗ trợ 3D Touch, bạn có thể sử dụng trackpad để sửa hay chọn văn bản bản nhanh hơn.

3d-touch-trackpad-screens

Tôi đã trình bày xong những thứ mình biết, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng iPhone. Nếu có bất cứ mẹo hay nào muốn chia sẻ hoặc cần sự trợ giúp, hãy để lại comment phía dưới 😀 Tôi rất hân hạnh.

Liên quan : Hướng dẫn bật/tắt âm bàn phím iPhone

Gửi phản hồi về ứng dụng