Hướng dẫn sử dụng VSCO toàn tập VSCO X full

 

VSCO là một trong những ứng dụng về photography nổi tiếng nhất trên Smartphone. Không chỉ hỗ trợ chụp ảnh với rất nhiều các tùy chỉnh mà camera mặc định chưa có, ứng dụng này còn có rất nhiều công cụ chỉnh sửa hình ảnh cực kỳ “vi diệu”. Cùng với đó là mạng xã hội ảnh của riêng VSCO để bạn có thể giao lưu với anh em yêu thích chụp ảnh di động trên toàn thế giới. Gần đây, VSCO vừa có update khá nhiều về giao diện ứng dụng nên mình sẽ update lại bài viết. Mong anh em tiếp tục ủng hộ.

Hướng dẫn sử dụng VSCO X Cam toàn tập

1. Sơ bộ Giao diện

 • Chỉ với 20.000vnđ / FULL MÀU VSCO + MÀU MỚI TRỊ GIÁ 700k
 • Liên hệ: Inbox vào Page tại địa chỉ này. https://m.me/analogblogtao

 

Bản update VSCO mới nhìn có vẻ lạ lẫm nhưng sử dụng thì tiện lợi hơn trước rất nhiều. Thao tác sử dụng xoay quanh một nút con trỏ tròn trên màn hình. Đây là giao diện bắt đầu.photo-16-10-44-07-07-2016

 

 1. Đăng nhập, Đăng ký tài khoản
 2. Shop VSCO, nơi mua các filter
 3. Nút nhập ảnh từ Camera Roll vào kho ảnh của VSCO
 4. Nút con trỏ

Bên dưới là kho ảnh của VSCO. Nó hoàn toàn tách biệt với ảnh có trong Camera Roll. Ta muốn chỉnh sửa hình ảnh bên ngoài thì phải nhập nó vào. Ảnh chụp bằng VSCO cũng được lưu ở đây. Tất nhiên là bạn cũng có thể export ảnh trong VSCO ra Camera Roll.

Các thao tác với con trỏ tròn:

 • Vuốt lên để vào Camera
 • Vuốt xuống để lọc tìm ảnh nhanh
 • Vuôt sang phải để vào cộng đồng VSCO

2. Chụp ảnh với VSCO

Như mình đã giới thiệu ở phía trên, ta vào camera bằng cách vuốt con trỏ từ phía dưới lên trên. So với camera mặc định của iPhone, VSCO cung cấp thêm khá nhiều các điều chỉnh bằng tay như ISO, tốc độ màn chập (Shutter speed), cân bằng trắng (white balance), lấy nét tay (manual focus)…

Chuyển đổi camera trước và sau trong VSCO bằng cách bấm vào nút ở góc phải phía trên Camera.

Lấy nét và đo sáng bằng tay.

Để đặt lấy nét và đo sáng tại một điểm, ta chỉ việc chạm vào điểm đó trên màn hình camera. Điều này được thể hiện bởi một vòng tròn màu đỏ. Bạn có thể điều chỉnh điểm lấy nét bằng cách chạm vào vòng tròn này và di nó trên màn hình đến điểm mới.Photo 16 55 50 07-07-2016

 

Đặc biệt hơn nữa, VSCO cho phép bạn lấy nét và đặt đo sáng ở hai điểm khác nhau với thao tác chạm vào màn hình tại hai điểm cùng lúc bằng hai ngón tay. Hai vòng tròn sẽ xuất hiện trên màn hình, một là lấy nét và một là đo sáng. Bạn có thể kéo hai vòng tròn này để di chuyển điểm lấy nét và đo sáng.

Photo 16 56 16 07-07-2016

 

Nếu bạn chạm hai lần vào một trong hai điểm, giá trị của nó sẽ bị khóa lại (xuất hiện ký hiệu ổ khóa) Tức là cho dù bạn có di chuyển camera như thế nào thì nó luôn luôn lấy nét và đo sáng tại điểm đó trên màn hình.

Để thoát lấy nét và đo sáng tay, bạn chỉ cần chạm hai lần liên tiếp vào bất kì điểm nào trên màn hình, miễn là không phải điểm lấy nét và đo sáng đang đặt.

Các chức năng Camera

Để mở các chức năng nâng cao của VSCO Camera, ta bấm vào biểu tượng ba dấu chấm bên cạnh nút chụp ảnh. Các icon chức năng sẽ xuất hiện. Mỗi icon lại hỗ trợ nhiều chế độ khác nhau. Để chuyển đổi giữa chúng, chỉ việc bấm vào biểu tượng tương ứng nhiều lần cho đến khi chọn được theo ý muốn.

 1. Khung hình: 4 chế độ: Vuông, Chuẩn, Lưới Grid-line, Khung cân bằng. Bạn có thể sử dụng khung Gridlines để chụp ảnh với bố cục chính xác, tham khảo cách sử dụng Gridlines với quy tắc bố cục 1/3 để biết thêm.
 2. Đèn Flash: 4 chế độ: Tắt (x), Tự động(A), Bật, Luôn bật (T)
 3. Biểu tượng mặt trăng: Bù sáng
 4. Các chức năng điều chỉnh bằng tay tiếp theo là WB (Cân bằng trắng), Đo sáng, Lấy nét, ISO và Tốc độ màn chập. Với các chế độ này bạn để ý phía dưới có một nút (A) bên cạnh nút chụp ảnh. Nếu muốn điều chỉnh bằng tay thì tắt nó đi, bật thì nó sẽ lấy tự động (automatic)huong-dan-su-dung-vsco
 5. Biểu tượng cuối cùng cho phép bật chế độ chụp nhanh: bấm vào đâu trên màn hình cũng chụp được, không cần phải bấm nút chụp nữa. Tuy nhiên lại không thể sử dụng để điều chỉnh điểm lấy nét và đo sáng tay. Chế độ này khi bật thì camera có khung viền màu đỏ bao quanh.Photo 17 46 20 07-07-2016

 

 

Tổng kết về Camera của VSCO

So với Camera mặc định, VSCO có thể đa năng hơn nhờ cho phép điều chỉnh bằng tay. Tuy nhiên ứng dụng này lại không hỗ trợ các chức năng hay ho của camera mặc định như chụp liên tiếp, HDR, panorama, Live photo hay quay video .

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng giúp mình thoải mái hơn trong việc tùy chỉnh các thông số của bức ảnh thì VSCO chính là sự lựa chọn tốt nhất – Hướng dẫn sử dụng VSCO.

3. Chỉnh sửa ảnh với VSCO

Bạn có thể quay lại kho ảnh của VSCO từ Camera bằng cách vuốt con trỏ từ trên xuống dưới. Tất cả các ảnh mà ta muốn sửa với VSCO đều phải nằm trong này. Nếu ảnh từ bên ngoài thì phải import vào. Mình sẽ giới thiệu một số thao tác chỉnh sửa như sau:

 1. Chọn ảnh > Chọn nút điều chỉnh.
 2. Lúc này các bộ lọc sẽ hiện lên. Bạn có thể chọn cho mình các bộ lọc ưng ý tại đây.Photo 17 47 40 07-07-2016
 3. Các công cụ quản lý và chỉnh sửa khác: Bấm vào thanh trắng dưới cùng, ta thấy bộ lọc chỉ là một trong bốn menu chỉnh sửa hình ảnh của VSCO. Vậy các nút tiếp theo có chức năng là gì? Nút thứ 2 giúp truy cập công cụ chỉnh sửa hình ảnh của VSCO (Đo sáng, Tương phản, căn chỉnh, lung tung…) mình sẽ giới thiệu bên dưới. Nút thứ 3 là nút Undo, lỡ có làm sai cái gì thì bấm nút này mà trở về lúc đầu. Nút thứ 4 là chức năng cho phép ta quản lý tất cả các tùy chỉnh đã áp dụng với bức ảnh. Bấm vào từng tùy chỉnh thì có hai lựa chọn, một là sửa lại, hai là xóa luôn.

Photo 17 48 07 07-07-2016

Các công cụ chỉnh sửa tay của VSCO ở nút thứ hai bao gồm:

EXPOSURE (Đo sáng): Điều chỉnh độ sáng của tổng thể bức ảnh.

Hướng dẫn dùng VSCO

CONSTRAST (Độ tương phản): Điều chỉnh mức độ tương phản giữa vùng sáng và tối trong ảnh. Tăng độ tương phản tức là vùng tối trở nên tối hơn và vùng sáng trở nên sáng hơn. – (Hướng dẫn VSCO Cam)

VSCO-Cam-iPhone-App

STRAIGHTEN: Công cụ giúp căn chỉnh hình ảnh. Nếu bạn chụp một bức ảnh phong cảnh mà nó không được căn chỉnh đúng cho lắm thì đây là lúc chức năng này thể hiện. Bạn có thể xoay ảnh 90 độ bằng cách bấm vào icon bên phải thanh kéo. (Cách sử dụng VSCO)

HORIZONTAL PERSPECTIVEVERTICAL PERSPECTIVE:

CROP: Cắt hình ảnh bằng cách chỉnh tay hoặc theo các tỉ lệ cho sẵn bên dưới

APP VSCO CAM FULL 

CLARITY: Nâng cao chi tiết của bức ảnh bằng cách tăng độ tương phản. (Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VSCO Cam)

SHARPEN: Làm các chi tiết trong ảnh trở nên sắc nét và rõ ràng hơn

SATURATION: Độ bão hòa

HIGHLIGHTS SAVE:

SHADOWS SAVE: Với chức năng này bạn có thể “mang” những vùng tối trong ảnh ra ánh sáng hoặc làm chúng trở nên tốt hơn nữa :mrgreen:

TEMPERATURE: nhiệt độ

VSCO Cam iPhone App 52

TINT

VSCO Cam iPhone App 53
SKIN TONE: Chức năng “làm đẹp da”, thích hợp với chụp ảnh chân dung

VSCO Cam iPhone App 54

VIGNETTE: Làm tối vùng ngoài bao quanh bức ảnh, bạn có thể dùng chức năng này để tạo sự chú ý cho vùng ảnh trung tâm.

VSCO Cam iPhone App 55

GRAIN: Tạo “hạt”

VSCO Cam iPhone App 47

FADE: Làm phai nhạt ảnh thực

VSCO Cam iPhone App 46

SHADOWS TINT: Tạo ra các sắc màu khác nhau cho vùng tối của bức ảnh. Chạm vào màu lần 2 để điều chỉnh độ ám màu.

VSCO Cam iPhone App 51

HIGHLIGHTS TINT: Ngược lại với SHADOWS TINT, ám màu vào vùng sáng của bức ảnh.

VSCO Cam iPhone App 48

 

Sau khi chỉnh sửa xong, bấm vào cái nút tròn để apply các tùy chỉnh vào ảnh nhé, không là mất công vô ích 😀 ảnh sẽ được lưu vào Library. Nếu bạn muốn xuất nó ra Camera Roll thì phải dùng chức năng Save to Camera Roll.

2016-04-04 17.11.54

Vậy là mình đã hoàn thành Tutorial hướng dẫn sử dụng VSCO trên iPhone. Nếu bạn đang sử dụng VSCO trên Android, mặc dù giao diện có thể khác biệt một chút nhưng hoàn toàn có thể thực hiện tương tự.

 

Images: Kate Wesson.

VSCO CAM FULL TOÀN TẬP

Bạn cũng có thể đọc thêm những bài viết ở mục Góc nhiếp ảnh với iPhone để có thể chỉnh sửa ảnh của bạn theo ý muốn của mình và đẹp nhất có thể.

Gửi phản hồi về ứng dụng