Cách chụp ảnh bằng chế độ HDR trên iPhone

 

HDR là một công cụ tuyệt vời giúp cải thiện độ phơi sáng của bức ảnh. Nó được đặc biệt sử dụng trong những bức ảnh phong cảnh hay ngược sáng. Vì sao lại sử dụng HDR? Khi nào nên sử dụng và cách sử dụng HDR như thế nào? Mời anh em độc giả của blogtao.com tiếp tục theo dõi bài viết.

HDR-Photogrpahy-On-iPhone

Bức ảnh bên trên là một ví dụ về sử dụng HDR. Ta có thể thấy phần sáng nhất (bầu trời) và phần tối nhất (cối xay gió và những vật thể xung quang) đã có sự cân bằng khá hoàn hảo về độ sáng. Nếu không có HDR, ánh sáng trong toàn bộ bức ảnh sẽ không cân bằng, vùng sáng sẽ rất sáng và vùng tối thì rất tối.

HDR là gì?

HDR (High Dynamic Range) có thể nôm na hiểu là sự khác biệt lớn giữa ánh sáng vùng sáng và vùng tối trong bức ảnh. Thử tưởng tượng, bạn đang hướng mắt và nhìn trực tiếp về phía một cái cối xay gió kiểu như trong hình minh họa và nó ngược sáng, bạn vẫn có thể nhìn khá rõ các chi tiết trên cối xay gió phải không? Nhưng nếu ta dùng camera và chụp, cả chiếc cối xay gió sẽ trở nên “đen xì”, sẽ rất khó để bạn nhìn thấy các chi tiết có trên nó như bằng mắt thường.

Underexposed-iPhone-Photo

Ta cũng cố gắng sửa chữa một phần nào bằng cách lấy phơi sáng vào chính cái cối xay gió kia và điều chỉnh cho đến khi mọi chi tiết trên nó xuất hiện một cách tương đối rõ ràng. Đó chính xác là việc mà tác giả làm trong bức ảnh này.

Overexposed-iPhone-Photo

Nhưng nhìn mà xem, bây giờ, tuy ta đã có thể nhìn thấy cái cối xay gió thân yêu nhưng bầu trời lại trở nên “trói lóa” hơn bao giờ hết. Những vần mây như ở bức ảnh đầu tiên đã biến mất cùng với một số khoảng màu xanh xuất hiện.

Vâng, được cái lọ thì mất cái chai. Ta phải làm thế nào đây? 

Câu trả lời là HDR. HDR sẽ giúp ta kết hợp những ưu điểm của cả hai trường hợp và đảm bảo độ cân bằng sáng cho tổng thể bức ảnh.

HDR trong Camera iPhone

Camera iPhone vốn đã có sẵn HDR như bao “thằng” Smartphone khác. Bạn bật nó lên bằng cách tap vào chữ HDR trên màn hình camera > chọn On.

Note: Chụp HDR sẽ lâu hơn chụp ảnh thông thường. Vì vậy nên một điểm khá quan trọng trong khi chụp HDR là hãy giữ cho camera và đối tượng chụp cố định. Everything cố định.

Chất lượng ảnh HDR trên camera iPhone như thể nào?. Nhìn chung “chất” HDR mà camera mặc định trên iPhone mang lại không nhiều, có thể nói là yếu. Hãy thử so sánh hai bức ảnh dưới đây.

Đây là bức ảnh được chụp bằng Camera mặc định và không sử dụng HDR.

Pro-HDR-X-iPhone-Photos-14

Và đây là bức ảnh sử dụng HDR.

Pro-HDR-X-iPhone-Photos-10

Bạn có thể thấy, sự khác biệt giữa chúng là không rõ ràng. Tiền cảnh phía trước gần như giống nhau. Khác biệt duy nhất có thể kể đến là bầu trời với nhiều chi tiết hơn ở bức ảnh thứ 2.

Nếu bạn thực sự cảm thấy thích thú với HDR và muốn chụp những bức ảnh stunning thì có thể cân nhắc sử dụng Pro HDR X, nó có giá $1.99. Còn rất nhiều ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh HDR chất lượng khác, mình đã thử tìm nhưng chưa có ứng dụng miễn phí nào đủ tốt. Đây là sự khác biệt khi ta sử dụng Pro HDR X.

Pro-HDR-X-iPhone-Photos-11

Hi vọng bài viết này giúp anh em phần nào làm quen với HDR để tiếp tục niềm đam mê của mình. Hãy chia sẻ trải nghiệm với HDR xuống phần comment nhé.

Ảnh: 

Gửi phản hồi về ứng dụng