9 Tips bố cục giúp chụp ảnh đẹp trên Instagram

 

Sau khi được cụ Facebook mua về thì anh Instagram ngày càng lớn mạnh và hiện tại đã trở thành mạng xã hội chia sẻ hình ảnh số một trên smartphone rồi. Instagram với sức mạnh của mình đã biến chuẩn ảnh khung hình vuông trở nên đặc biệt và phổ biến hơn bao giờ hết.

Trong bài viết này, mình sẽ trình bày một số tips về sắp xếp bố cục với khung hình đặc biệt này, giúp anh em có thể tạo ra những bức hình đẹp và độc đáo trên Instagram.

1. Đặt đối tượng vào trung tâm

Việc đặt đối tượng vào trung tâm bức ảnh trong nhiếp ảnh truyền thống có thể tạo ra cái gì đó “sai sai”. Nhiều bài hướng dẫn về chụp ảnh sẽ khuyên bạn nên sắp xếp, chú ý vào những điểm mạnh và tránh vùng trung tâm. Tuy nhiên, với những bức ảnh vuông Instagram, việc sắp xếp đối tượng vào trung tâm sẽ mang lại hiệu quả lớn. Có thể hiểu vì với khung hình này, sự đối xứng sẽ thu hút sự chú ý hơn.

Processed with VSCOcam with x1 preset
Processed with VSCOcam with x1 preset

2. Để đối tượng chiếm hầu hết khung hình

Với những đối tượng có hình thù đặc biệt, kiểu như hai cái cây trong hình ảnh dưới đây 😀 thì việc để chúng chiếm phần lớn khung hình cũng là một ý kiến hay.

Squre-Composition-46

3. Sự đối xứng

Không chỉ đối với ảnh vuông, cách sắp xếp bố cục theo kiểu đối xứng và kết hợp thêm một số mẹo bố trí khác sẽ tạo nên những bức ảnh hài hòa, cân đối. Hãy tìm đối tượng của riêng bạn, chọn nền và đặt máy sao cho đạt được sự đối xứng hoàn hảo nhất.

Processed with VSCOcam with se1 preset
Processed with VSCOcam with se1 preset

4. Quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 vẫn là một trong những quy tắc về bố cục nổi tiếng và phổ biến nhất. Đối với ảnh vuông, nó sẽ tiếp tục làm tốt công việc của mình nếu bạn áp dụng phù hợp vào đối tượng.

Processed with VSCOcam with p2 preset
Processed with VSCOcam with p2 preset

5. Sử dụng đường chéo

Giống như quy tắc 1/3, sử dụng đường chéo trong bố cục cũng rất phổ biến. Trong bức ảnh dưới đây, con bò và cậu bé chính là những đối tượng chính và đặt trên đường chéo của bức ảnh. Như bạn có thể thấy, việc sắp xếp bố cục như vậy sẽ làm nổi bật đối tượng và cân đối với khung cảnh xung quanh.

Squre-Composition-20

6. Hướng mắt người xem

Processed with VSCOcam with p2 preset
Processed with VSCOcam with p2 preset

Bạn đã bao giờ nghe về Leading lines chưa? Đó là những đường rất phổ biến trong nhiếp ảnh. Leading lines như cái tên của nó, sẽ thu hút sự chú ý, đưa ánh mắt của người xem theo hướng mà những đường này chỉ dẫn. Sẽ có một chút khó khăn khi bạn áp dụng nó vào khung ảnh vuông vì loại ảnh này không cho ta nhiều khoảng trống để thực hành như bình thường. Normally, người ta sẽ tạo ra những đường hướng người xem từ gần về phía xa trong bức ảnh.

7. Khoảng trống

Như bác Steve Jobs đã nói “Simplicity is the ultimate sophistication”, sự đơn giản sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ. Với những bức ảnh vuông của Instagram thì bạn lại càng nên áp dụng điều này triệt để. Chẳng hạn như hãy sử dụng quy tắc bố cục phía trên để sắp xếp đối tượng, sau đó dành ra những khoảng trống về phía mà đối tượng có xu hướng chuyển động đến hay nhìn đến.

Squre-Composition-22

8. Crop từ những bức ảnh thông thường

Tạo ra những bức ảnh vuông độc đáo bằng cách crop là một ý kiến hay. Nó cho phép bạn chọn ra đâu là bố cục tốt nhất từ những bức ảnh có sẵn. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh như VSCO chẳng hạn.

9. Phá vỡ mọi quy tắc

Processed with VSCOcam with x4 preset
Processed with VSCOcam with x4 preset

Phá vỡ mọi quy tắc không đồng nghĩa với việc ta có thể quên đi cái gọi là bố cục. Bố cục là linh hồn của bức ảnh. Ở đây, sự tự do có nghĩa là tìm ra những bố cục tốt nhất, phù hợp nhất cho bức ảnh đó, và bố cục đó cũng chỉ phù hợp trong trường hợp đó mà thôi. Đó là lúc bạn sử dụng cảm giác của mình, chứ không phải kiến thức 😀

Posted by Emil Pakarklis

Gửi phản hồi về ứng dụng