iPhone, iPad có bị nhiễm virus không?

 

Đâu đó chúng ta vẫn thường nghe người ta kháo nhau rằng iOS không thể bị nhiễm virus dễ dàng, hay iOS bảo mật rất tốt, hơn hẳn Android, bla…bla… Những so sánh về tính bảo mật của các Hệ điều hành thì bất tận. Vậy thực sự iPhone với một nền tảng hệ điều hành đóng là iOS có thể bị nhiễm Virus không?

Nếu bạn đã sử dụng Android thì có thể biết đến tính mở của Hệ điều hành này. Bạn có thể thoải mái cài các ứng dụng, phần mềm bên ngoài hay tinh chỉnh OS theo ý muốn.  Điều này khiến nguy cơ virus xâm nhập vào hệ thống là rất lớn.

Còn đối với iOS thì sao? iPhone có bị nhiễm Virus không?

iPhone có bị nhiễm Virus không

Tất nhiên, bản thân iOS là một hệ điều hành đóng thì khả năng bị nhiễm virus là khó hơn. Những ứng dụng chỉ được cài từ những nguồn uy tín và chính chủ, chủ yếu là từ ẠppStore. Để có mặt trên AppStore, các ứng dụng cũng phải qua kiểm duyệt tương đối gắt gao. Cơ chế quản lý can thiệp vào hệ thống được iOS thực hiện tốt. Mọi ứng dụng đều bị hạn chế truy cập ở mức nhất định. Ngay cả những ứng dụng AntiVirus trên AppStore cũng không được phép can thiệp vào quá sâu. Nhìn chung nếu bạn sử dụng một cách thông thường thì sẽ chẳng phải bận tâm đến vấn đề virus. 

Vậy nên việc iPhone có bị nhiễm Virus hay không chủ yếu tùy thuộc vào người dùng. Nếu bạn có sở thích jailbreak iPhone hay iPad của mình để cài các ứng dụng lậu bên ngoài thì nguy cơ nhiễm Virus hay bị Hack thông tin là hoàn toàn có thể. Với việc Jailbreak, bạn có thể can thiệp nhiều hơn vào OS nhưng đồng thời, bạn cũng đã tự “bẻ khóa” iPhone của mình, khiến iOS mất đi tính “đóng” vốn có. Và tất nhiên việc Virus, Malware… lọt vào Hệ điều hành là có thể xảy ra.

Kết luận: iPhone có thể bị hack, nhưng điều đó có xảy ra hay không chủ yếu tùy vào cách sử dụng. Nếu không Jailbreak vọc vạch thiết bị, bạn hãy cứ yên tâm mà sử dụng.