Jailbreak và Cydia là gì? Hướng dẫn Jaibreak và sử dụng Cydia

 

Nếu là người dùng iOS, chắc hẳn bạn cũng đã bắt gặp các thuật ngữ như ‘Cydia, ‘Jaibreak’. Vậy Cydia và Jailbreak là gì? Chúng có tác dụng như thế nào đối với thiết bị iOS của chúng ta, mời bạn theo dõi bài viết sau.

Jailbreak là gì?

iOS được phát triển bởi Apple, bản thân nó là một hệ điều hành có tính ‘đóng’. Tức là bạn chỉ được sử dụng thiết bị dưới quyền user (người dùng). Bạn không có quyền truy cập vào sâu trong hệ thống. Điều này giúp Apple quản lý được các thiết bị mà họ cung cấp. Bạn không thể quản lý file, cài game, apps bên ngoài, tùy biến OS chính là vì tính ‘đóng’ này.

Jailbreak là gì?

Jailbreak là hành động nhằm ‘bẻ khóa’ hệ điều hành iOS. Giúp người dùng truy cập với quyền cao nhất (admin) đối với thiết bị. Bạn có thể cài đặt dữ liệu của bên thứ 3 vào máy của mình. Hiện nay, công cụ jailbreak được cung cấp bởi các nhóm Hacker, chủ yếu là TaiGPangu. Mời bạn theo dõi mục Hướng dẫn Jailbreak 

Cydia là gì?

Sau khi Jailbreak, thiết bị sẽ xuất hiện ứng dụng Cydia trong màn hình chính. Tương tự Appstore, Cydia là một kho ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành IOS đã được Jailbreak giúp bạn có thể tải và cài đặt thêm nhiều ứng dụng từ bên thứ 3 (không có trong appstore) hoặc có thể tải và cài đặt những ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống thiết bị của bạn mà trên AppStore sẽ không bao giờ có.

Tuy nhiên, các ứng dụng trong kho Cydia do bên thứ ba phát triển. Các ứng dụng này có thể tính phí hoặc miễn phí. Tác dụng chủ yếu của chúng là can thiệp sâu vào hệ thống nhằm bổ sung các chức năng, tùy biến hệ điều hành.

Jailbreak là gì?

Vì can thiệp vào hệ điều hành nên các ứng dụng này khi cài đặt cùng lúc, trong một số trường hợp có thể gây xung đột, dẫn đến treo táo, Safe Mode v..v.. khiến người dùng phải Restore lại thiết bị.

Mời bạn theo dõi bài viết hướng dẫn sử dụng Cydia để sử dụng Cydia an toàn và hiệu quả.